Tòa án nhân dân tỉnh xét xử vụ án dân sự về việc “Tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản” theo mô hình phòng xét xử mới
16/01/2018

Ngày 08/01/2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã tổ chức xét xử phúc thẩm công khai vụ án dân sự thụ lý số: 03/2017/TLPT-DS ngày 30 tháng 10 năm 2017 về việc “Tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản” giữa nguyên đơn ông Phạm Ngọc Thịnh, trú tại: Số nhà 07, khối Tân Tiến, thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên và bị đơn ông Nguyễn Trọng Lộng, bà Đặng Thị Nụ, trú tại: Tổ dân phố Thắng Lợi 1, thị trấn Tủa Chùa, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên.

Đây là phiên tòa dân sự đầu tiên được bố trí theo mô hình phòng xử án mới theo quy định tại Thông tư số 01/2017/TT-TANDTC ngày 28/7/2017 của Tòa án nhân dân tối cao quy định về phòng xử án, thể hiện sự bình đẳng trong tranh tụng, thể hiện tính độc lập trong xét xử.

Nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Ngày 30/6/2016, ông Thịnh có ký kết “Hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sở hữu nhà và cửa hàng” với vợ chồng ông Nguyễn Trọng Lộng và bà Đặng Thị Nụ với nội dung mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và cửa hanf Yamaha 2S Anh Tuấn 2 tại tổ dân phố Thắng Lợi 1, thị trấn Tủa Chùa, huyện Tủa Chùa với giá 1,9 tỷ đồng. Quá trình ký kết hợp đồng các bên tự thỏa thuận và tự nguyện ký kết, sau khi ký hợp đồng ông Thịnh có đưa trước 200 triệu đồng tiền đặt cọc để làm tin; khi bàn giao tiền ông Lộng có viết tay một giấy biên nhận tiền đặt cọc 200 triệu đồng. Quá trình thực hiện hợp đồng, ông Thịnh thấy rằng phía bên ông Lộng bà Nụ không đáp ứng được các điều kiện thỏa thuận trong hợp đồng nên đã đề nghị chấm dứt hợp đồng và yêu cầu ông Lộng bà Nụ trả số tiền 200 triệu đồng nhưng ông Lộng bà Nụ không đồng ý. Ông Thịnh đã đề nghị UBND thị trấn Tủa Chùa hòa giải việc tranh chấp nhưng không thành. Do đó, ông Thịnh đã làm đơn khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu Tòa án giải quyết.

 

Quá trình tranh tụng tại phiên tòa, cùng với việc xét hỏi, HĐXX đã phân tích, hướng cho các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Chiều ngày 08/01/2018, ông Lộng, bà Nụ và ông Thịnh bà Tuyết đã lập biên bản tự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Tại phiên tòa, các đương sự đã đề nghị Tòa án công nhận sự thỏa thuận của các bên theo biên bản tự thỏa thuận đã cung cấp cho Tòa án. Căn cứ Điều 300, khoản 2 Điều 308 của  Bộ luật tố tụng dân sự 2015, Hội đồng xét xử đã tuyên xử: Sửa bản án sơ thẩm, công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Phiên tòa kết thúc, trong sự vui vẻ của các các đương sự vì quyền lợi của mình được đảm bảo, qua đây thể hiện được vai trò của Tòa án trong việc hòa giải, giúp đỡ các bên đương sự trong việc thỏa thuận giải quyết vụ án./.

  • Hoàng Thị Ngọc Loan
Tin liên quan