Giới thiệu ban biên tập

Chào mừng quý vị và các bạn!

Trong những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, truyền thông cùng với nhiều ngành công nghệ cao khác đã và đang làm biến đổi sâu sắc đời sống kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội của thế giới. Việc ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, truyền thông đã góp phần giải phóng sức mạnh vật chất, trí tuệ và tinh thần của cả xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người dân.

Đảng và Nhà nước ta luôn coi công nghệ thông tin và truyền thông là một trong những phương tiện khoa học, kỹ thuật quan trọng, đồng thời là ngành kinh tế mũi nhọn để thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, xây dựng xã hội thông tin, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Trong nhiều năm qua, Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế chính sách và tập trung nguồn lực để phát triển công nghệ thông tin, truyền thông, trong đó sự phát triển mạnh mẽ của Internet và các Trang/Cổng thông tin điện tử đã góp phần quan trọng vào việc chuyển tải những nguồn tài nguyên thông tin giữa các cơ quan nhà nước và xã hội, góp phần nâng cao hiệu quả hệ thống kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất - tinh thần của người dân và duy trì tốc độ tăng trưởng, đẩy nhanh tiến trình hội nhập của Việt Nam với thế giới.

Trong xu hướng toàn cầu hóa hiện nay, nhu cầu được cung cấp trao đổi, chia sẻ thông tin đã trở thành nhu cầu tất yếu, thường xuyên đối với tất cả chúng ta, đặc biệt là trong lĩnh vực tư pháp nói chung và hoạt động của hệ thống Tòa án nhân dân nói riêng.

Nhằm đáp ứng yêu cầu này, được sự nhất trí của Ban cán sự Đảng, tập thể  Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã xây dựng và đưa vào hoạt động "Cổng thông tin điện tử". Trên cơ sở Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 608/GP-STTTT, ngày 26/9/2017 của Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Điện Biên; Quyết định số 678/QĐ-TANDĐB  ngày 29/9/2017 của Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Điện Biên về việc thành lập trang  thông tin điện tử Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên trên Internet; Quyết định số 454/QĐ-TANDT ngày 02/7/2017 của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh về việc thành lập Ban biên tập. Trang thông tin điện tử Tòa án nhân dân tỉnh đã chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10/2017. Bước đầu, tổ chức của Trang thông tin điện tử bao gồm:

- 01 Ban Biên tập trong đó có 01 Trưởng ban và 02 Phó trưởng ban;

- 07 Ủy viên là các đồng chí Chánh Tòa, trưởng Phòng, Chánh án TAND cấp huyện;

-  01 Tổ Thư ký giúp việc gồm 04 thành viên

Trang thông tin điện tử Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên có chức năng cung cấp các thông tin tại các chuyên mục: Giới thiệu trang thông tin điện tử; Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Điện Biên; tin tức sự kiện; tin hoạt động TAND hai cấp; tra cứu thông tin; góp ý văn bản; tuyển dụng… Mỗi mục sẽ chứa đựng những thông tin bổ ích, lý thú và cần thiết, đáp ứng được nhu cầu của mỗi người quan tâm. Trên trang thông tin điện tử này, những thông tin mới nhất về Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Điện Biên liên quan đến cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ, lịch sử và phát triển…; về tiểu sử tóm tắt của lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh và các Tòa án nhân dân huyện, thị xã, thành phố qua các thời kỳ; về các hoạt động của Tòa án nhân dân hai cấp nhất là hoạt động xét xử; công bố bản án; thủ tục khởi kiện các vụ án, vụ việc dân sự hôn nhân và gia đình, lao động, kinh doanh thương mại, phá sản, hành chính, xóa án tích, xin sao lục bản án, quyết định giải đáp pháp luật…; các tin tức sự kiện nổi bật trong tỉnh và trong nước cũng như các văn bản pháp luật hiện hành hoặc mới ban hành… sẽ thường xuyên được cập nhật và chuyển tới cộng đồng những người truy cập, sử dụng. Chúng tôi cam kết và đảm bảo rằng, những thông tin được cung cấp không chỉ liên quan đến công tác áp dụng pháp luật nhằm giải quyết các loại vụ án mà còn cung cấp thông tin về các mặt công tác khác của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Điện Biên (công tác tổ chức cán bộ, thi đua khen thưởng, kế hoạch tài chính, thống kê tổng hợp…) sẽ rất hữu ích với mỗi cá nhân khi truy cập vào trang tin của chúng tôi.

Trang thông tin điện tử cũng là phương tiện phát ngôn chính thức của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Điện Biên. Qua kênh thông tin này, quý vị và các bạn có thể được trao đổi, được giải đáp và hướng dẫn về những vấn đề xã hội quan tâm liên quan đến công tác xét xử của Tòa án nhân dân hai cấp trong tỉnh. Mong rằng, Trang thông tin điện tử của Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên sẽ trở thành diễn đàn sôi nổi nhất, là nhịp cầu gần gũi nhất giữa Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Điện Biên với tất cả các bạn.

Nhằm đảm bảo cho kênh thông tin này hoạt động thường xuyên, liên tục và hiệu quả thì việc cung cấp thông tin tư liệu, bài viết,… của các Quý cộng tác viên và tất cả các bạn giữ vai trò quyết định. Chúng tôi mong nhận được nhiều bài viết và đóng góp tích cực của toàn thể Quý vị - cộng đồng người sử dụng và quan tâm đến trang điện tử này của chúng tôi. Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên nhiệt liệt hoan nghênh và sẵn sàng đón nhận những ý kiến đề xuất, những kiến nghị cũng như thông tin phản hồi từ tất cả Quý vị và các bạn liên quan đến hoạt động của Trang thông tin điện tử Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên nhằm giúp chúng tôi tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của mình. Sự đóng góp tích cực của Quý vị sẽ là nguồn cổ vũ động viên lớn cho việc hoàn thành nhiệm vụ của chúng tôi.

Cảm ơn Quý vị đã truy cập và hy vọng Trang thông tin điện tử của Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên sẽ trở thành người bạn tâm giao và tin cậy của Quý vị.

 BAN BIÊN TẬP TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH ĐIỆN BIÊN